Thời gian gần đây, Camera quan sát không còn là thứ xa xỉ đối với người dân so với vài năm trước. Tuy vậy giá cả rẻ không có nghĩa là các bạn chọn loại camera nào cũng được. Sau đây là 9 tiêu chí hàng đầu trước khi bạn chọn mua một hệ thống camera quan sát cho ngôi nhà của mình.

tieu-chi-chon-mua-camera-giam-sat--2

Bạn đang băn khoăn không biết chọn camera quan sát loại nào

Do môi trường khác nhau nên nhu cầu lắp đặt của từng nơi cũng khác nhau như: Gia đình, cửa hàng, kho xưởng, văn phòng, lắp ngoài trời… nên bạn cần xác định rõ các tiêu chí như sau:

1, Xác định nhu cầu quan sát

– Bạn cần quan sát qua điện thoại, tivi, hay vi tính?

Ví dụ: Ban ngày tôi đi làm, tôi cần quan sát cửa cổng xem có ai vào nhà tôi lấy gì không? Vậy tôi chỉ cần loại camera quan sát thân lắp soi vào cổng là xong. Tối về tôi sẽ xem lại hệ thống camera xem có gì xảy đến với ngôi nhà của mình hay không.
 
=> Ngoài cổng có thể có mưa -> Chọn camera chống nước thân trụ.
=> Tôi về xem qua TV -> Lắp đặt đầu ghi trực tiếp vào màn hình.
 
Ví dụ khác: Nhu cầu của tôi là lắp đặt camera cho các trường mầm non, tôi không thể chọn giống loại trên được. Do nhu cầu quan sát qua mạng của nhiều người một lúc.
=> Lắp trong trường mầm non -> Camera cần nét tương đối
=> Trong trường nhiều người truy cập qua mạng -> Cần đầu ghi xử lý được nhiều người truy cập cùng một lúc, cần đường mạng phù hợp với số lượng người truy cập…
 
-> kinh nghiệm: Hãy nói ra nhu cầu của bạn để nhân viên tư vấn được cho gia đình bạn tốt nhất. Đừng nên hỏi giá chung chung vì giá mỗi bộ sản phẩm có thể khác nhau, đừng để giá cả mà bạn chọn lầm bộ camera.

2. Xác định khu vực muốn giám sát, theo dõi và khoảng cách tới đối tượng

Trước khi chọn mua một hệ thống camera an ninh bạn nên tìm hiểu qua góc lắp nhà mình như thế nào? Bạn có thể gọi nhân viên của bên camera quan sát đến tư vấn vào khảo sát lắp camera cho bạn. Bạn sẽ được khảo sát tại nhà miễn phí.
 
Ví dụ: Bạn muốn theo dõi osin trong nhà xem có trộm hay là có hành vi đáng ngờ nào không thì bạn phải chọn một góc chúng ta nghi ngờ là cô giúp việc sẽ làm gì tại khu vực đó.
 
Lưu ý: Chúng ta không nên lắp trong phòng riêng vì đó là vi phạm đời tư cá nhân của người khác nếu không được người khác cho phép.
 

Bạn lắp camera quan sát trong nhà theo giám sát osin

Bạn lắp camera quan sát trong nhà theo giám sát osin

 
Ví dụ tiếp: Hàng xóm hay sang phá phách nhà bạn bằng các vứt mắm tôm vào cửa cuốn, vứt các thứ linh tinh không mong muốn vào nhà mình, trong khi đó có rất nhiều hàng xóm ở hai bên. Ta sẽ đặt camera từ bên đối diện sẽ tránh được đối tượng nhìn thấy và phá camera, đồng thời góc soi từ bên đối diện rất là rộng. Chúng ta có thể thấy rõ ai đi từ hướng nào và làm gì gia đình mình.
 

3. Lựa chọn tiêu cự camera

Tiêu cự là gì? Tiêu cự của thấu kính là khoảng cách từ quang tâm đến tiêu điểm của một vật cần quan sát. Nói chung với các thấu kính dùng hàng ngày thì tiêu cự thường được đo bằng cm, mm. Tiêu cự thường dùng trong camera  quan sát là 2.8mm, 3.6mm, 6mm, 8mm, 12mm…
 
– Lựu chọn tiêu cự cho camera là một phần khá quan trọng trong việc quan sát của bạn, thông thường nếu văn phòng, cửa hàng nhỏ thì bạn không quan tâm đến tiêu cự của camera. TUy nhiên nếu bạn cần soi rõ một vật gì đó, soi xa, soi gần, lắp 1 camera nhưng một góc thật rộng, … nghĩa là trong một số trường hợp đặc biệt nào đó bạn phải lưu ý  đến tiêu cự của camera.
 
– Cách lựa chọn tiêu cự: Ống kính số càng nhỏ thì góc càng rộng nhưng chỉ soi được cự li gần ( Ví dụ ống kính 2.8, 3.6)
 
Ống kính số càng lớn thì soi xa rất hiệu quả tuy nhiên góc quan sát của nó lại hẹp.
 

Góc của ống kính camera quan sát

Góc của ống kính camera quan sát

 

4. Lựa chọn camera sao cho phù hợp với từng môi trường

Cái này thì khá đơn giản. Thường thì có 3 loại môi trường cho chúng ta lựa chọn các loại camera khác nhau: trong nhà, ngoài trời và điều kiện khắc nghiệt.
 
Tiêu chuẩn về bảo vệ thiết bị trên camera kí hiệu là IP, chúng ta có thể thấy các chuẩn sau: ip64, ip65, ip66, ip67 trên camera quan sát, chúng ta có thể lựa chọn camera theo điều kiện nhà mình ở bảng dưới đây.
 

Lựa chọn camera theo bảng gọi ý sau đây

Lựa chọn camera theo bảng gọi ý sau đây

5. Chọn độ phân giải của camera

Độ phân giải của camera cũng quyết định rất lớn đến độ nét của camera. Thông thường camera nét hay không là do cảm biến của camera, thứ 2 là do độ phân giải của camera, độ phân giải camera càng lơn thì số lượng điểm ảnh của camera càng nhiều thì càng nét.
 
– Camera Analog thường sẽ tính độ phân giải bằng TVL. Chỉ số TVL càng lớn thì camera càng nét lớn.
 
– Camera HD thường tính độ phân giải bằng megapixel. Cái này chắc ai cũng biết rồi.
 
Tuy nhiên độ nét sẽ đi kèm giá tiền, chúng ta hãy xác định lại nhu cầu của chúng ta khi chọn camera tránh việc lãng phí đáng tiếc. Dưới đây là bảng điểm ảnh của camera quan sát chúng ta có thể tham khảo.
 
 

Độ phân giải của camera quan sát như thế nào là tốt

Độ phân giải của camera quan sát như thế nào là tốt

6. Camera có quan sát ban đêm hay không?

Thông thường 99% các camera hiện nay được trang bị camera hồng ngoại. Chỉ 1 số loại camera đặc biệt hãng sẽ thiết kế không có hồng ngoại. Chúng ta hãy hỏi nhà cung cấp camera xem camera đó có hồng ngoại hay không sẽ rõ.

Về hồng ngoại cũng được chia làm nhiều loại khác nhau, quan sát gần và quan sát xa.

7. Lựa chọn camera có dây so với camera không dây?

Chọn camera không dây hay có dây lại cần phải xác định đến nhu cầu của bạn:

Camera Analog: Camera có dây:

+ Lắp đặt: Chúng ta sẽ đi 2 dây nguồn và tín hiệu của camera quan sát.
 
+ Cài đặt: Dễ dàng cài đặt mới mô hình Analog cắm vào là chạy ngay.
 
+ Độ ổn định: Độ ổn định tính bằng 100% thì camera analog được tính khoảng 99%
 
+ Độ nét: Độ nét tính bằng 100% thì camera Analog thường khoảng 60%, Camera AHD 70%, HD-CVI 80%, HDTVI 85% HD-SDI 99%
 

Camera IP: Camera không dây:

+ Lắp đặt: Chúng ta chỉ cần đi 1 dây nguồn duy nhất cho camera không dây.
 
+ Cài đặt: Cài đặt khó hơn phải thông qua mạng internet và phụ thuộc vào mạng lan internet
 
+ Độ ổn định: Độ ổn định tính bằng 100% thì camera analog được tính khoảng 80% do phụ thuộc nhiều vào hệ thống wifi tại đó
 
+ Độ nét: Độ nét tính bằng 100% thì camera ip được tính khoảng 75% với camera 1.0 megapixel, 85% với camera 2.0 megapixel, 95% với camera 3.0 megapixel.
 

8. Chọn hãng camera quan sát, Hãng camera quan sát quyết định rất nhiều đến độ bền của camera

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng camera với nhiều mức giá khác nhau để người tiêu dùng có thể lựa chọn. Để chọn được 1 loại camera có giá thành tốt lại đảm bảo chất lượng cũng là một vấn đề lớn với khách hàng. Một số loại Camera đang rất được khách hàng tin dùng như Hikvision, Dahua, Sony,..
 

9. Và cuối cùng là chọn nhà cung cấp và lắp đặt camera cho nhà bạn

Để chọn được nhà cung cấp sở có dịch vụ tốt và giá thành hợp lý thì bạn cần lưu ý tới một số tiêu chí sau: thâm niên trong nghề lắp đặt camera quan sát, có cơ sở hạ tầng cũng như hệ thống chi nhánh phủ rộng khắp, có đội ngũ kỹ thuật tốt, lành nghề và nhiệt tình, là đối tác của nhiều hãng camera nổi tiếng trên thế giới, có giá thành hợp lý và nhiều ưu đãi cho khách hàng,.. tránh gặp rắc rối trong quá trình bảo hành bảo trì và vận hành hệ thống camera.